Những thực phẩm biến đổi gen hiện nay bạn cần biết để chủ động tránh

Những tranh cãi về ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen (GMO) đối với môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới đến nay vẫn chưa có hồi kết. Để chủ động lựa chọn cho mình và gia đình thực phẩm biến đổi gen hay không biến đổi gen (Non-GMO), người tiêu dùng cần biết đâu là những thực phẩm đã được biến đổi gen.


Thực phẩm biến đổi gen (hay còn gọi là thực phẩm công nghệ sinh học) chính là những thực phẩm có thành phần từ cây trồng chuyển gen, gia súc biến đổi gene để tạo ra những phẩm chất mong muốn của con người.


Các thực phẩm có nhiều khả năng biến đổi gen là: Ngô, đậu tương, dầu ngô, dầu canola, bí, đu đủ, củ cải đường, cà chua, khoai tây, gạo…


Đậu nành


Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, hiện nay hơn 93% sản lượng đậu nành tại Mỹ là biến đổi gen. Đậu nành biến đổi gen cũng được trồng khắp nơi trên thế giới.

Đậu nành biến đổi gen được cho là nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở người. Đậu nành biến đổi gen được tìm thấy trong các loại bánh ngọt, sữa công thức cho trẻ sơ sinh, thực phẩm bổ sung, ngũ cốc, pho mát, bánh kẹo…



Ngô


Hiện nay có 14 quốc gia trên thế giới trồng ngô biến đổi gen. Ngô biến đổi gen dường như hiện diện trong mọi loại thức ăn, bởi nó phổ biến ở hầu hết các loại thực phẩm chế biến: Chất tạo ngọt nhân tạo, màu caramel, bột bắp, dầu bắp, si rô bắp, nước sốt, sốt BBQ…


HP-thuc1.jpg
Ngô biến đổi gen đã được trồng ở Việt Nam


Thịt


Gà, bò, lợn được nuôi bằng ngô và đậu nành biến đổi gen khiến thịt của chúng cũng bị biến đổi gen phần nào.

Cách tốt nhất để tránh là ăn chay hoặc biết rõ người nông dân chăn nuôi như thế nào để chọn được loại thịt sạch.

Bí ngòi

Bí ngòi xanh và vàng được biến đổi gen để kháng virus và vi khuẩn.

Cá hồi AquAdvantage

Loại cá hồi này sinh trưởng nhanh, nhiều hơn cá hồi tự nhiên và lớn gấp đôi cá hồi thông thường. Nhiều nhà khoa học cho rằng, cá hồi biến đổi gen có thể tác động tiêu cực đến môi trường và thay đổi cấu trúc gen theo thời gian.


HP-thuc2.jpg
Cá hồi biến đổi gen


Lúa mì


Lúa mì biến đổi gen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Giống cây này đã được phát triển để có khả năng kháng các loại thuốc diệt cỏ Roundup.

Cà chua

Nhờ kỹ thuật biến đổi gen, các nhà khoa học đã tạo ra cà chua màu tím, cà chua vàng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì bắt mắt và được quảng cáo là tốt cho sức khỏe.

Đậu Hà Lan biến đổi gen

Các nghiên cứu đã cho thấy, đậu Hà Lan biến đổi gen có thể gây ra các vấn đề tiêu cực cho sức khỏe như phá vỡ hệ thống miễn dịch.

Mật ong bị ô nhiễm biến đổi gen

Mật ong Canada đã bị cấm ở châu Âu sau khi người ta phát hiện rằng loài ong mật ở Canada được nuôi bằng cải dầu biến đổi gen. Để bảo vệ sức khỏe, bạn chỉ nên sử dụng mật ong nguyên chất hữu cơ.


Theo Health Plus

















































9 sự thật thú vị về hệ miễn dịch – “tấm khiên” bảo vệ cơ thể

Hệ miễn dịch chính là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Hệ miễn dịch giúp...

Tinh chất mầm đậu nành: Níu giữ thanh xuân ở lại

Isoflavones trong tinh chất mầm đậu nành có tác dụng cân...

5 phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất

Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch Hoa Kỳ...

Muốn giảm viêm mũi dị ứng: Đừng quên Nhàu!

Nhàu (hay noni) là thảo dược quý có nhiều lợi ích cho sức...

Miễn dịch hô hấp có vai trò gì với phòng, điều trị viêm mũi dị ứng?

Muốn phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng, tránh các tác...

Cách điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em: Những điều mẹ buộc phải biết khi chăm con

Viêm mũi dị ứng ở trẻ thường bị nhầm với cảm lạnh hoặc cúm,...

Phụ nữ mang thai thường bị mất răng: Sự thật hay hư cấu?

Từ nhiều thế hệ đã có nhiều người tin rằng có sự liên quan...

Bé có mơ không? - Chuyến du hành vào giấc ngủ của bé

Mặc dù có thể bạn không cảm thấy thế, nhưng thực tế bé của...

5 lợi ích sức khỏe khi uống trà thảo dược

Từ hàng ngàn năm qua, mọi người trên khắp thế giới đã uống...

Thực phẩm hữu cơ có an toàn và bổ dưỡng hơn thực phẩm tự nhiên?

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy một số lợi ích sức khỏe...

Ốm lâu ngày không khỏi, suy kiệt nên bổ sung gì?

Ốm lâu ngày không khỏi, cơ thể suy kiệt, mãi không hồi phục có thể khiến người bệnh thêm lo lắng, do vậy càng thêm mệt mỏi. Phải làm sao để khỏe mạnh, ít ốm?

Thảo dược chữa bệnh

Các vị thuốc từ thảo dược thiên nhiên giúp chữa bệnh và tránh được các tác dụng phụ từ tân dược.

Ăn gì để trẻ mãi không già?

Theo các chuyên gia, hãy quên đi các loại kem và các thủ thuật tốn kém. "Chìa khóa" để chống lão hóa, giúp bạn trẻ mãi không già chính là ăn uống lành mạnh.