Chiến đấu với nấm candida bằng thực phẩm

Chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp những vitamin, khoáng chất và vi khuẩn có lợi chiến đấu lại nấm candida gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Health+ tìm hiểu thực đơn phòng nấm này ngay dưới đây

Nấm candida có thể ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận cơ thể, từ da, miệng, vòm họng, vùng kín tới ruột và máu... Các triệu chứng phụ thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng bệnh, phổ biến là: Thèm đường, ngứa ngáy, mệt mỏi, khí hư ra nhiều, thay đổi tâm trạng và những biểu hiện tương tự như sưng, viêm, đau rát khi quan hệ tình dục, tiểu buốt…

Dưới đây là chỉ dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ ngăn nấm candida có hại mà còn giúp bạn thoát khỏi những khó chịu do nhiễm trùng nấm mang lại.

Loại bỏ thực phẩm nhiều đường và carbohydrate

Nấm candida chủ yếu phát triển trong môi trường carbohydrate và đường. Vì vậy, bước đầu tiên của chế độ ăn uống phòng ngừa nấm candida là hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đường (bánh kẹo, nước ngọt, soda,…), rượu, carbohydrate tinh chế (bột ngũ cốc, bánh mỳ…).

Nếu quá thèm đường, bạn có thể lựa chọn một số chất tạo ngọt tự nhiên (mật ong, rỉ mật, quả mọng…) và ăn với mức vừa phải.

Làm bạn với rau hữu cơ

HP-chuanammen1.jpg
Rau hữu cơ đang đứng đầu xu hướng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng.


Thực tế, ăn nhiều rau củ quả cũng là cách giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn đường và tinh bột nhiều hơn. Nên ăn các thực phẩm như: Khoai lang, các loại đậu, củ cải, bí đao, bí ngô… Một số loại ngũ cốc như quinoa (diêm mạch), lúa mạch hay hạt dền, bột ngô có thể giúp cân bằng độ ẩm của ruột, góp phần phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nấm candida.

Để phòng ngừa và “chiến đấu” lại nấm candida, bạn hãy tích cực ăn hành tây, tỏi, rau họ cải, giấm táo và rong biển.

Hành tây không chỉ là nguyên liệu tốt cho món salad và các món ăn khác, nó còn có đặc tính chống vi khuẩn, chống ký sinh trùng và chống nấm mạnh. Người bị nấm candida sẽ tích nước trong cơ thể và hành tây có tác dụng loại bỏ chất lỏng dư thừa đó. Tỏi cũng có thể chống lại nấm candida nhờ chứa lưu huỳnh và các hoạt chất allicin - những chất chống nấm tự nhiên mà vẫn có thể giữ lại được các vi khuẩn có lợi trong ruột.

HP-chuanammen2.jpg
Các loại rau cải như: Bắp cải, bông cải xanh, cải bẹ, cải bruxen… có chứa lưu huỳnh chống nấm, chứa niter và những hợp chất isothiocyanates giúp chống lại các tế bào ung thư phát triển

Giấm táo có enzyme giúp phân hủy các loại nấm men, trong đó có nấm candida. Rong biển giàu chất dinh dưỡng, hoạt động mạnh trong việc chiến đấu chống lại nấm candida. Hầu hết bệnh nhân bị nấm candida bị cường giáp, vì vậy rong biển giàu iod giúp cân bằng tuyến giáp. Nó cũng giúp loại bỏ các chất ô nhiễm độc hại ra khỏi cơ thể và làm sạch ruột.

Bổ sung probiotics

Thực phẩm giàu probiotics như: Sữa chua, kefir, tempeh, kombucha, kim chi, dưa bắp cải… có chứa các lợi khuẩn giúp bảo vệ và cân bằng đường ruột. Thực phẩm này tạo ra một môi trường có tính acid gây khó khăn cho nấm candida phát triển.

Sản phẩm bổ sung probiotics có thể chứa một hoặc nhiều chủng sinh vật có lợi, dao động từ 1 - 250 tỷ con. Hiện nay, hai loại lợi khuẩn phổ biến nhất trên thị trường là Lactobacillus và Bifidobacterium. Tuy nhiên, những đối tượng cần thận trọng khi dùng probiotics bao gồm: Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Vì sao nên chọn thực phẩm hữu cơ?

Trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, thực phẩm hữu cơ đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm trên toàn thế...

Vườn nhà Love qua con mắt VTV1

Nếu nhiều người làm, cùng chung tay lan tỏa mô hình nông...

Chống thực phẩm bẩn: Tưởng là "ta" hóa ra lại "địch"

Cả giới truyền thông và người tiêu dùng gần đây xôn xao với...

Chiến đấu với nấm candida bằng thực phẩm

Chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp những vitamin, khoáng...

Giảm nguy cơ ung thư bằng chế độ dinh dưỡng

Ăn nhiều rau củ màu cam, rau lá xanh đậm, các loại hạt, thực phẩm như tỏi, nghệ, cà chua..., bổ sung kẽm, magie để giúp giảm nguy cơ ung thư.

Vì sao nên chọn thực phẩm hữu cơ?

Trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, thực phẩm hữu cơ đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm trên toàn thế giới. Chúng có những ưu điểm gì khác so với những loại thực phẩm thông thường?