Chống thực phẩm bẩn: Tưởng là "ta" hóa ra lại "địch"

Cả giới truyền thông và người tiêu dùng gần đây đang xôn xao với thực phẩm bẩn. Thậm chí có cả một chiến dịch tuyên chiến với thực phẩm bẩn. Nhưng thực tế, chúng ta đang chống lại điều gì?


Chiến dịch chống thực phẩm bẩn khui ra biết bao nhiêu là thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, từ măng và dưa cải chứa chất vàng ô – chất gây ung thư nguy hiểm đã bị cấm dùng trong thực phẩm, măng ngâm chất diêm sinh, đến lợn tiêm kháng sinh, cho ăn bằng chất salbutamol tạo nạc,…

Từ cuộc chiến này, người tiêu dùng nhìn đâu cũng thấy thực phẩm độc hại, thực phẩm không an toàn và bắt đầu lo bệnh tật, sợ tương lai. Người ta lại nghĩ đến lý do khiến mỗi ngày có 205 người Việt chết vì ung thư, mỗi năm có thêm 150.000 người mắc ung thư. Đọc báo rồi lại thở dài, cứ ăn thực phẩm bẩn như thế, không ung thư thì hơi phí!


Thế nhưng, chúng ta hiểu thế nào là thực phẩm (được cho là) an toàn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Và với chiến dịch truyền thông quy mô lớn "đánh" thực phẩm bẩn này, liệu chúng ta có đang dọn đường cho thực phẩm biến đổi gen, vốn được coi là loại thực phẩm với ưu thế không chứa hóa chất độc hại, ít thuốc trừ sâu ngày càng "đánh chiếm" trên diện rộng thị trường Việt
Nam?


Hp-chong-thuc-pham-ban2.jpg
Thực phẩm biến đổi gen đã phá vỡ di truyền của tự nhiênThực phẩm biến đổi gen có tốt hơn thực phẩm nhiễm hóa chất?

Cụm từ “thực phẩm biến đổi gen” được dùng để chỉ các loại thực phẩm (cây trồng, vật nuôi) đã bị chuyển gen, biến đổi gen để tạo ra những phẩm chất mong muốn của con người. Loại thực phẩm này được cho là ưu việt, ít sâu bệnh, tiết kiệm đất, phong phú về chủng loại hơn thực phẩm truyền thống.

Thế nhưng, thực phẩm biến đổi gen hiện vẫn đang là đối tượng tranh cãi gay gắt của các nhà khoa học về lợi ích và tác hại với sức khỏe con người. Các nhà khoa học khẳng định, thực phẩm biến đổi gene đã phá vỡ di truyền của tự nhiên bằng cách cho phép chuyển gen từ vi khuẩn, virus, thậm chí cả động vật vào thực vật, hậu quả của nó sẽ không thể nào lường trước được. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy ngô biến đổi gen, đậu nành biến đổi gen gây tổn thương thận, giảm khả năng sinh sản, tăng tỷ lệ tử vong ở những con chuột thí nghiệm.


Nhiều nước EU và Nhật Bản kiên quyết chống lại thực phẩm biến đổi gen. Chính phủ Nhật cấm trồng các loại cây trồng biến đổi gen, buộc phải dán nhãn những sản phẩm có nguyên liệu biến đổi gen như đậu nành, ngô, khoai tây, hạt cải dầu, hạt bông, cỏ đinh lăng, củ cải đường…


Hơn thế nữa, Monsanto – công ty sản xuất chất độc màu da cam và cũng là một trong các bị đơn của vụ kiện chất độc màu da cam của Việt Nam đã vào Việt Nam từ năm 2014 với những giống cây trồng biến đổi gen “ưu việt”. Kinh khủng hơn, những hoạt động truyền thông khá hiệu quả, bao gồm những tọa đàm, những hội thảo về tương lai cây trồng ở Việt Nam, nhằm đưa những hạt giống ngô, bông biến đổi gen vào Việt Nam, triệt tiêu giống cây trồng tự nhiên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thực sự có một sự "bắt tay" giữa các tập đoàn lớn, một bên là các tập đoàn chuyên cung cấp hạt giống cây trồng, giống vật nuôi biến đổi gen và các sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp với một bên là các tập đoàn lớn trong nước đầu tư vào nông nghiệp. Dân Việt ta sẽ vỗ tay cổ vũ thực phẩm này, với niềm tin là an toàn và bớt bệnh tật hơn (?!)

Như vậy, cả xã hội đang đấu tranh chống thực phẩm bẩn, nhưng quân địch là ai, ở đâu, chúng ta không rõ. Việc chúng ta chung tay chống thực phẩm bẩn liệu có phải đang mở đường đón thực phẩm không an toàn vào Việt Nam hay không?

Câu hỏi không dễ trả lời có lẽ sẽ chỉ được trả lời ở một tương lai rất xa! Còn bây giờ, chúng ta cứ sợ ung thư mà tuyên chiến với thực phẩm bẩn đi đã!

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.


Theo http://healthplus.vn

Thực phẩm biến đổi gen tác động đến sức khỏe như thế nào?

Hiện có rất nhiều tranh cãi trong giới khoa học về độ an toàn của thực phẩm biến đổi gen, nhưng nhiều người tin rằng những thực...

Các phương pháp phòng chống ung thư ai cũng có thể làm được

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có...

Suy giảm chức năng gan: Những dấu hiệu nguy hiểm

Viêm, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc tố, chất hóa học... có thể...

Tại sao cần thanh lọc, thải độc cơ thể?

Dù không mắc bệnh gì nhưng không có nghĩa là cơ thể không...

Thiếu máu ở phụ nữ: Nguyên nhân của trăm bệnh

Máu không chỉ cần để duy trì sự sống mà còn tác động đến...

Phụ nữ nội tiết kém, kinh không đều: Hãy nhớ bài thuốc Tứ vật thang!

Nội tiết kém, kinh nguyệt không đều không chỉ ảnh hưởng đến...

Mướp đắng rừng: Thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe

Từ lâu, mướp đắng rừng đã được dùng để hỗ trợ điều trị...

Nấm Chaga là gì mà được nhiều người săn lùng đến thế?

Nấm Chaga cũng được gọi là "vàng đen". Chaga là một loại...

8/3 tặng quà gì cho người phụ nữ bạn yêu?

Đừng mua hoa, quần áo, trang sức hay mỹ phẩm nữa. Phụ nữ...

Mất cân bằng nội tiết tố: Như cây khô cằn “nhựa sống”!

Nội tiết tố hay còn gọi là hormone có vai trò quan trọng...

Thảo dược chữa bệnh

Các vị thuốc từ thảo dược thiên nhiên giúp chữa bệnh và tránh được các tác dụng phụ từ tân dược.

Thực phẩm biến đổi gen tác động đến sức khỏe như thế nào?

Hiện có rất nhiều tranh cãi trong giới khoa học về độ an toàn của thực phẩm biến đổi gen, nhưng nhiều người tin rằng những thực phẩm này gây những tác động tiêu cực với sức khỏe.