Vì sao nên chọn thực phẩm hữu cơ?

Trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, thực phẩm hữu cơ đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm trên toàn thế giới. Chúng có những ưu điểm gì khác so với những loại thực phẩm thông thường?


Thuật ngữ “hữu cơ” (organic) được đề cập đến ở đây là cách thức các sản phẩm nông nghiệp được nuôi trồng. Theo đó, các loại cây trồng hữu cơ phải được trồng tự nhiên, không dùng hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học. Nông dân không được sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón dầu mỏ mà phải dùng phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát, phải diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học.

HP-05-things-know-organic-food-farming.jpg


Thực phẩm hữu cơ được trồng tự nhiên, không dùng hóa chất


Động vật hữu cơ cần được nuôi ở những vùng riêng biệt mà thức ăn nước uống không có bất kỳ hóa chất nào như thuốc bảo vệ thực vật. Các loại động vật cũng được nuôi lớn tự nhiên mà không sử dụng kích thích tăng trưởng, hormone tăng trưởng, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các loại thực phẩm hữu cơ mang lại nhiều giá trị và lợi ích cho sức khỏe.


Thực phẩm hữu cơ giúp phòng tránh bệnh tật

Các loại hóa chất như thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu... thường được sử dụng rộng rãi trong canh tác nông nghiệp thông thường và có thể lưu trữ trên hoặc trong chính những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, gây nên nhiều bệnh tật và hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe. Những loại thực phẩm hữu cơ không chứa hóa chất độc hại nên sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.


HP-chu-de-tieng-Anh-thuc-pham-huu-co.jpg

Thực phẩm hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

Ngoài ra, các nhà khoa học chỉ ra rằng trái cây và rau xanh hữu cơ giúp giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch do chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn những loại thực phẩm thông thường đến 40%. Thực phẩm hữu cơ cũng chứa nhiều acid salicylic giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch và ung thư.

Bên cạnh đó, những loại thực phẩm hữu cơ cũng ngăn ngừa nguy cơ vô sinh. Những thực phẩm hữu cơ có tác động tốt đến quá trình sinh sản của các loại động vật, trong đó có con người. Nguyên do là vì một trong những nguyên nhân gây vô sinh là trong cơ thể tồn dư quá nhiều hóa chất độc hại từ thực phẩm.


Thực phẩm hữu cơ thường tươi hơn


Thực phẩm hữu cơ thường tươi hơn vì không chứa các loại thuốc bảo quản. Điểm trừ là chúng cũng nhanh hỏng và dễ nhiễm trùng hơn.


Thực phẩm hữu cơ tốt cho môi trường


Tập quán canh tác hữu cơ sẽ giúp giảm ô nhiễm môi trường (không khí, nước, đất), giảm xói mòn, giúp tăng độ phì nhiêu của đất. Canh tác không có thuốc trừ sâu cũng tốt cho những người dân sống tại những môi trường xung quanh.


Hp-organic.jpg
Canh tác hữu cơ tốt cho môi trường


Thực phẩm hữu cơ “ngon hơn”


Nhiều người cho rằng thực phẩm hữu cơ thường có cảm giác ngon và vị đậm hơn so với các loại thực phẩm khác. Việc người tiêu dùng cảm nhận rau hữu cơ “ngon hơn, đậm hơn” là có cơ sở khoa học do hàm lượng dinh dưỡng của rau hữu cơ cao hơn mẫu rau củ quả thông thường. Các chỉ tiêu dư lượng hóa học đảm bảo an toàn thực phẩm cũng đều thấp hơn so với mẫu rau thường (đặc biệt tồn dư nitrate và Ecoli thấp hơn ngưỡng cho phép nhiều lần). Nghiên cứu của Washington State University (Mỹ) năm 2001 cho thấy trái táo hữu cơ chắc và nhiều đường thiên nhiên hơn táo được bón bằng hóa chất. Ngoài ra, táo, lê, khoai tây cũng gấp đôi số chất dinh dưỡng so với các loại trái cây được trồng theo cách thông thường. 


Theo Health Plus

9 sự thật thú vị về hệ miễn dịch – “tấm khiên” bảo vệ cơ thể

Hệ miễn dịch chính là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Hệ miễn dịch giúp...

Tinh chất mầm đậu nành: Níu giữ thanh xuân ở lại

Isoflavones trong tinh chất mầm đậu nành có tác dụng cân...

5 phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất

Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch Hoa Kỳ...

Muốn giảm viêm mũi dị ứng: Đừng quên Nhàu!

Nhàu (hay noni) là thảo dược quý có nhiều lợi ích cho sức...

Miễn dịch hô hấp có vai trò gì với phòng, điều trị viêm mũi dị ứng?

Muốn phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng, tránh các tác...

Cách điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em: Những điều mẹ buộc phải biết khi chăm con

Viêm mũi dị ứng ở trẻ thường bị nhầm với cảm lạnh hoặc cúm,...

Phụ nữ mang thai thường bị mất răng: Sự thật hay hư cấu?

Từ nhiều thế hệ đã có nhiều người tin rằng có sự liên quan...

Bé có mơ không? - Chuyến du hành vào giấc ngủ của bé

Mặc dù có thể bạn không cảm thấy thế, nhưng thực tế bé của...

5 lợi ích sức khỏe khi uống trà thảo dược

Từ hàng ngàn năm qua, mọi người trên khắp thế giới đã uống...

Thực phẩm hữu cơ có an toàn và bổ dưỡng hơn thực phẩm tự nhiên?

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy một số lợi ích sức khỏe...

Ốm lâu ngày không khỏi, suy kiệt nên bổ sung gì?

Ốm lâu ngày không khỏi, cơ thể suy kiệt, mãi không hồi phục có thể khiến người bệnh thêm lo lắng, do vậy càng thêm mệt mỏi. Phải làm sao để khỏe mạnh, ít ốm?

Thảo dược chữa bệnh

Các vị thuốc từ thảo dược thiên nhiên giúp chữa bệnh và tránh được các tác dụng phụ từ tân dược.

Ăn gì để trẻ mãi không già?

Theo các chuyên gia, hãy quên đi các loại kem và các thủ thuật tốn kém. "Chìa khóa" để chống lão hóa, giúp bạn trẻ mãi không già chính là ăn uống lành mạnh.