Chống thực phẩm bẩn: Tưởng là "ta" hóa ra lại "địch"

Cả giới truyền thông và người tiêu dùng gần đây đang xôn xao với thực phẩm bẩn. Thậm chí có cả một chiến dịch tuyên chiến với thực phẩm bẩn. Nhưng thực tế, chúng ta đang chống lại điều gì?

Chiến dịch chống thực phẩm bẩn khui ra biết bao nhiêu là thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, từ măng và dưa cải chứa chất vàng ô – chất gây ung thư nguy hiểm đã bị cấm dùng trong thực phẩm, măng ngâm chất diêm sinh, đến lợn tiêm kháng sinh, cho ăn bằng chất salbutamol tạo nạc,…

Từ cuộc chiến này, người tiêu dùng nhìn đâu cũng thấy thực phẩm độc hại, thực phẩm không an toàn và bắt đầu lo bệnh tật, sợ tương lai. Người ta lại nghĩ đến lý do khiến mỗi ngày có 205 người Việt chết vì ung thư, mỗi năm có thêm 150.000 người mắc ung thư. Đọc báo rồi lại thở dài, cứ ăn thực phẩm bẩn như thế, không ung thư thì hơi phí!

Thế nhưng, chúng ta hiểu thế nào là thực phẩm (được cho là) an toàn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Và với chiến dịch truyền thông quy mô lớn "đánh" thực phẩm bẩn này, liệu chúng ta có đang dọn đường cho thực phẩm biến đổi gen, vốn được coi là loại thực phẩm với ưu thế không chứa hóa chất độc hại, ít thuốc trừ sâu ngày càng "đánh chiếm" trên diện rộng thị trường Việt Nam?

Hp-chong-thuc-pham-ban2.jpgThực phẩm biến đổi gen đã phá vỡ di truyền của tự nhiên

Thực phẩm biến đổi gen có tốt hơn thực phẩm nhiễm hóa chất?

Cụm từ “thực phẩm biến đổi gen” được dùng để chỉ các loại thực phẩm (cây trồng, vật nuôi) đã bị chuyển gen, biến đổi gen để tạo ra những phẩm chất mong muốn của con người. Loại thực phẩm này được cho là ưu việt, ít sâu bệnh, tiết kiệm đất, phong phú về chủng loại hơn thực phẩm truyền thống.

Thế nhưng, thực phẩm biến đổi gen hiện vẫn đang là đối tượng tranh cãi gay gắt của các nhà khoa học về lợi ích và tác hại với sức khỏe con người. Các nhà khoa học khẳng định, thực phẩm biến đổi gene đã phá vỡ di truyền của tự nhiên bằng cách cho phép chuyển gen từ vi khuẩn, virus, thậm chí cả động vật vào thực vật, hậu quả của nó sẽ không thể nào lường trước được. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy ngô biến đổi gen, đậu nành biến đổi gen gây tổn thương thận, giảm khả năng sinh sản, tăng tỷ lệ tử vong ở những con chuột thí nghiệm.


Nhiều nước EU và Nhật Bản kiên quyết chống lại thực phẩm biến đổi gen. Chính phủ Nhật cấm trồng các loại cây trồng biến đổi gen, buộc phải dán nhãn những sản phẩm có nguyên liệu biến đổi gen như đậu nành, ngô, khoai tây, hạt cải dầu, hạt bông, cỏ đinh lăng, củ cải đường…

Hơn thế nữa, Monsanto – công ty sản xuất chất độc màu da cam và cũng là một trong các bị đơn của vụ kiện chất độc màu da cam của Việt Nam đã vào Việt Nam từ năm 2014 với những giống cây trồng biến đổi gen “ưu việt”. Kinh khủng hơn, những hoạt động truyền thông khá hiệu quả, bao gồm những tọa đàm, những hội thảo về tương lai cây trồng ở Việt Nam, nhằm đưa những hạt giống ngô, bông biến đổi gen vào Việt Nam, triệt tiêu giống cây trồng tự nhiên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thực sự có một sự "bắt tay" giữa các tập đoàn lớn, một bên là các tập đoàn chuyên cung cấp hạt giống cây trồng, giống vật nuôi biến đổi gen và các sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp với một bên là các tập đoàn lớn trong nước đầu tư vào nông nghiệp. Dân Việt ta sẽ vỗ tay cổ vũ thực phẩm này, với niềm tin là an toàn và bớt bệnh tật hơn (?!)

Như vậy, cả xã hội đang đấu tranh chống thực phẩm bẩn, nhưng quân địch là ai, ở đâu, chúng ta không rõ. Việc chúng ta chung tay chống thực phẩm bẩn liệu có phải đang mở đường đón thực phẩm không an toàn vào Việt Nam hay không?

Câu hỏi không dễ trả lời có lẽ sẽ chỉ được trả lời ở một tương lai rất xa! Còn bây giờ, chúng ta cứ sợ ung thư mà tuyên chiến với thực phẩm bẩn đi đã!

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Theo http://healthplus.vn

Tăng cường hệ miễn dịch từ hệ tiêu hóa

Sức khỏe dạ dày và ruột đóng vai trò rất quan trọng đến khả năng miễn dịch của cơ thể mỗi người. GS. TSKH Hoàng Tích Huyền cho...

Khách hàng nói gì về Thực phẩm tự nhiên LoveGarden

Sau một thời gian sử dụng, khách hàng chia sẻ rằng sản phẩm...

Chế độ ăn phòng tránh Ung thư

Hiện nay tỉ lệ mắc ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng cao...

Bệnh nhân Ung thư nên ăn uống như thế nào

Chế độ ăn uống dành cho người mắc bệnh ung thư cũng không...

Nguyên nhân nào khiến Ung thư trở thành đại dịch

Ung thư hiện nay đang là vấn đề đe dọa sức khỏe cộng đồng....

Bí mật của thực vật

Thử tưởng tượng nếu một ngày không còn thực vật trên Trái...

Thảo dược chữa bệnh

Các vị thuốc từ thảo dược thiên nhiên giúp chữa bệnh và...

Những điều chỉ có ở vườn rau hữu cơ

Nhu cầu sử dụng rau sạch, rau an toàn ở Việt Nam chưa bao...

Những điều chỉ có ở vườn rau hữu cơ

Nhu cầu sử dụng rau sạch, rau an toàn ở Việt Nam chưa bao giờ cấp thiết như hiện nay.

“Động thổ” dự án thực phẩm sạch Love Garden

Sáng ngày 2/11, dự án nuôi trồng thực phẩm sạch Love Garden đã chính thức “động thổ” để bắt đầu nuôi trồng thực phẩm sạch, an toàn để cung cấp cho thị trường.