Những điều chỉ có ở vườn rau hữu cơ

Nhu cầu sử dụng rau sạch, rau an toàn ở Việt Nam chưa bao giờ cấp thiết như hiện nay.

Theo công bố từ cục an toàn thực phẩm bộ y tế cho thấy trong 120 mẫu rau được giám sát, có 40 mẫu có lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá ngưỡng cho phép; 13 mẫu còn tồn dư hóa chất Carbofuran - thuốc sâu hữu cơ gây độc cho con người; 12 mẫu còn tồn dư hóa chất Cypermethrin - thuốc trừ sâu diệt ruồi, muỗi, kiến gián; 

Theo số liệu khảo sát của viện chính sách chiến lược và phát triển nông thôn, có tới 73% người bán rau  và 95% người mua rau tại Hà Nội không thể phân biệt ra bẩn và rau an toàn. 

Xuất phát từ thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay, nhiều mô hình trang trại rau sạch, rau hữu cơ đã được đưa vào canh tác để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng. Nhưng định nghĩa rau hữu cơ là gì thì hiện nay vẫn chưa được xác định, chỉ có thể hiểu nôm na là những sản phẩm rau được canh tác một cách tự nhiên. 

Thực tế phương pháp canh tác rau hữu cơ chính là phương pháp canh tác thuận theo tự nhiên của ông cha ta từ xưa đến nay.

Trong quá trình canh tác, vấn đề lớn nhất gặp phải chính là phòng trừ sâu bệnh. Để sâu bệnh không phát triển mà không cần dùng tới hóa chất đòi hỏi chúng ta phải có các biện pháp xử lý.

Trước hết cần xử lý nguồn đất và nguồn nước tốt; canh tác đúng vụ; nghiên cứu chế phẩm tự nhiên (các loại lá và hạt rau tự nhiên) có tác dụng ức chế sâu bệnh. Đó là một quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, thử nghiệm rất nhiều mới có thể tạo ra một vườn rau hữu cơ hoàn toàn từ tự nhiên. 

Những điều chỉ có ở vườn rau hữu cơ

Nếu đến một vườn rau hữu cơ, bạn sẽ thấy nhiều điều rất khác so với một vườn rau trồng công nghiệp không được kiểm định. Dưới đây là những điều chỉ có ở vườn rau hữu cơ:

  • Không khí thoáng mát, dễ chịu
  • Côn trùng, bướm xuất hiện nhiều
  • Rau không phát triển đều, có cây to, cây nhỏ
  • Cỏ mọc nhiều, người nông dân phải thường xuyên nhổ cỏ
  • Rau có màu xanh đậm hơn

Vậy rau hữu cơ khác gì so với rau trồng công nghiệp? 

  • Rau có màu xanh tự nhiên
  • Rau có vị ngọt đậm đà, thơm hơn
  • Rau hữu cơ có đầy đủ chất xơ, muối khoáng và vitamin, còn rau trồng công nghiệp chỉ có chất xơ, còn hàm lượng muối khoáng và vitamin rất ít

Rau hữu cơ cũng khác với rau an toàn theo tiêu chuẩn hiện nay.

Rau an toàn theo định nghĩa là loại rau vẫn được sử dụng thuốc kích thích, phân bón hóa học và thuốc diệt cỏ trong giới hạn cho phép về hàm lượng và thời gian. Tuy nhiên khi sử dụng các hóa chất thì hàm lượng chất dinh dưỡng cần có trong rau sẽ bị giảm. 

Vì vậy hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay. 

Tăng cường hệ miễn dịch từ hệ tiêu hóa

Sức khỏe dạ dày và ruột đóng vai trò rất quan trọng đến khả năng miễn dịch của cơ thể mỗi người. GS. TSKH Hoàng Tích Huyền cho...

Khách hàng nói gì về Thực phẩm tự nhiên LoveGarden

Sau một thời gian sử dụng, khách hàng chia sẻ rằng sản phẩm...

Chế độ ăn phòng tránh Ung thư

Hiện nay tỉ lệ mắc ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng cao...

Bệnh nhân Ung thư nên ăn uống như thế nào

Chế độ ăn uống dành cho người mắc bệnh ung thư cũng không...

Nguyên nhân nào khiến Ung thư trở thành đại dịch

Ung thư hiện nay đang là vấn đề đe dọa sức khỏe cộng đồng....

Bí mật của thực vật

Thử tưởng tượng nếu một ngày không còn thực vật trên Trái...

Thảo dược chữa bệnh

Các vị thuốc từ thảo dược thiên nhiên giúp chữa bệnh và...

Những điều chỉ có ở vườn rau hữu cơ

Nhu cầu sử dụng rau sạch, rau an toàn ở Việt Nam chưa bao...

Những điều chỉ có ở vườn rau hữu cơ

Nhu cầu sử dụng rau sạch, rau an toàn ở Việt Nam chưa bao giờ cấp thiết như hiện nay.

“Động thổ” dự án thực phẩm sạch Love Garden

Sáng ngày 2/11, dự án nuôi trồng thực phẩm sạch Love Garden đã chính thức “động thổ” để bắt đầu nuôi trồng thực phẩm sạch, an toàn để cung cấp cho thị trường.