Cách điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em: Những điều mẹ buộc phải biết khi chăm con

Viêm mũi dị ứng ở trẻ thường bị nhầm với cảm lạnh hoặc cúm, bởi có cùng triệu chứng như ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, nên dễ dẫn đến điều trị nhầm, khiến bệnh kéo dài, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng, ngứa do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể. Khi cơ thể tiếp xúc với một chất dị ứng nào đó sẽ giải phóng histamin - một chất trung gian hóa học quan trọng có vai trò trong phản ứng viêm và dị ứng. Chất này làm tăng tiết chất nhầy và các triệu chứng khác để bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên, thực tế là những tác nhân gây dị ứng thường không gây hại với cơ thể (như bụi, khói, lông, tơ, phấn hoa, nhiệt độ, độ ẩm, gió...) nhưng cơ thể lại phản ứng quá mức.

Ngoài hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, trẻ bị viêm mũi dị ứng còn có thể có quầng thâm dưới mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt. Trẻ cũng bị ngứa ở những nơi khó gãi như bên trong mũi, tai hoặc trên vòm miệng. Bởi vậy, trẻ thường nhăn mũi hoặc chà xát mũi nhiều lần để bớt khó chịu.

Trẻ thường bị viêm mũi dị ứng vào đầu mùa Xuân kéo dài qua mùa Thu. Các triệu chứng có thể xuất hiện khi không khí có nhiều phấn hoa từ cây cối xung quanh, cũng như bào tử nấm mốc.

Điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ

Vì các tác nhân gây dị ứng thường có sẵn trong không khí nên rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cũng giống như các loại dị ứng khác, biện pháp bảo vệ tốt nhất để chống lại viêm mũi dị ứng là giữ trẻ tránh xa các tác nhân gây dị ứng.

Khi các triệu chứng viêm mũi dị ứng xuất hiện, bác sỹ có thể đề nghị cho trẻ dùng thuốc kháng histamine để ngăn ngừa chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa ngáy. Bác sỹ cũng có thể khuyên bạn cho trẻ dùng thuốc phòng ngừa trong thời điểm không khí có nhiều phấn hoa.

Có nhiều loại thuốc kháng histamine, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về loại thuốc và liều lượng thuốc phù hợp với con bạn.

Nếu bị viêm mũi dị ứng nặng, trẻ có thể cần dùng thuốc xịt mũi - như thuốc xịt cromolyn hoặc corticosteroid - có thể cần phải kê đơn.

Trong trường hợp trẻ bị viêm mũi dị ứng quanh năm - tình trạng viêm mũi xảy ra trong suốt cả năm bởi các tác nhân gây dị ứng như bụi, mạt nhà... Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm cũng giống như viêm mũi dị ứng theo mùa, nhưng cần phải dùng thuốc suốt cả năm.

Tuy vậy, dùng nhiều thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến cơ thể non nớt và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hơn nữa, thuốc Tây là “con dao hai lưỡi” có thể chữa khỏi bệnh này nhưng có nguy cơ gây thêm bệnh khác. Bởi vậy, đã là cha là mẹ, chẳng ai muốn con mình bị phụ thuộc vào thuốc mãi. Vậy, phải làm gì nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng kéo dài?

Trẻ bị viêm mũi dị ứng – Nên bổ sung lợi khuẩn!

Bổ sung lợi khuẩn có ích gì với trẻ bị viêm mũi dị ứng? Vì viêm mũi dị ứng bị gây ra từ phản ứng quá mẫn của cơ thể với các tác nhân có hại trong môi trường. Ruột là cơ quan miễn dịch lớn nhất của cơ thể. Việc bổ sung lợi khuẩn tạo ra một thay đổi tích cực trong thành phần của hệ vi sinh đường ruột.

Đường ruột khỏe không chỉ giúp tiêu hóa tốt hơn mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa dị ứng.

Bởi vậy, bổ sung lợi khuẩn probiotics với các chủng Lactobacillus Rhamnosus, Lactobacillus acidophilus, Bacillus coagulan và Bacillus subtils đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Chính nhờ tác dụng này nên lợi khuẩn probiotics đã góp mặt trong thành phần của nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Do vậy, để giảm việc phải sử dụng nhiều thuốc Tây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ, cha mẹ có thể tìm hiểu các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa lợi khuẩn probiotics, giúp hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ, vừa hiệu quả lại an toàn, không gây tác dụng phụ.

Box sản phẩm:

Gợi ý sản phẩm bảo vệ sức khỏe Koaru – có chứa lợi khuẩn probiotics với các chủng Lactobacillus Rhamnosus, Lactobacillus acidophilus, Bacillus coagulan và Bacillus subtils và các thảo dược tự nhiên, giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm đường hô hấp trên, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
 

Ý kiến của bạn

Hệ sinh thái sức khỏe

Babycillus – Giải pháp cho trẻ biếng ăn, giảm miễn dịch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể của trẻ không chỉ giúp cho sự phát triển của bé mà còn giúp trẻ có được sức đề kháng tốt, có thể chống lại một số căn bệnh thường gặp ở trẻ.

Bạn có biết cách kiểm tra...

Nắm bắt được mức độ lão hóa da giúp bạn phát...

Lý do trẻ biếng ăn và giải...

1 tuổi là thời điểm bé bắt đầu tập đứng và...

Nhiều Người quan tâm

Thấy dấu hiệu dưới đây, biết ngay nội tiết tố kém

Nội tiết tố kém hay suy giảm nội tiết tố có thể là nguyên nhân khiến chị em thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi kéo dài cả về thể xác lẫn tinh thần, tính khí thất thường, thay đổi sắc tố da cũng bắt đầu hình thành…

Chia sẻ của chị Nguyệt – Y xuân đã giải quyết vấn đề về tiền mãn kinh như thế nào

Tiền mãn kinh có gì mà các bạn quan tâm nhiều thế? Lúc trẻ mình chả quan tâm vấn đề đó đâu, nhưng ngấp nghé tuổi 50 mình mới nhận ra sự thay đổi rõ rệt của cơ thể.