Lý do trẻ biếng ăn và giải pháp khắc phục

1. Trẻ biếng ăn do tâm lý

Biếng ăn do tâm lý xảy ra khi cha mẹ không hiểu ý thích của trẻ, chẳng hạn như trẻ thích được mẹ cho ăn nhưng mẹ lại để cho người khác làm, trẻ bị ép phải mang khăn ăn dù không muốn, trẻ bị quy định phải ăn hết phần ăn của mình trong một khoảng thời gian cố định, trẻ bị ép phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa… Điều này sẽ khiến trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, gò bó, thậm chí là sợ hãi. Khi trẻ có biểu hiện biếng ăn, cha mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn tìm hiểu lý do trẻ không chịu ăn. Tuyệt đối tránh các hành vi dọa mắng và thúc trẻ ăn bằng cách đổ thức ăn vào miệng, bóp mũi để trẻ nuốt.

2. Trẻ biếng ăn do không thay đổi cách chế biến thức ăn

 

Một số bà mẹ cho trẻ dùng món ăn với cùng một cách chế biến từ ngày này sang ngày nọ khiến trẻ bị ngán và sinh biếng ăn. Bởi vậy, cần tránh cho trẻ ăn thức ăn đơn điệu, nên đổi món thường xuyên để trẻ hào hứng trước các bữa ăn.

3. Trẻ biếng ăn do mẹ chuyển tiếp chế độ ăn không phù hợp

Trẻ có thể sinh tình trạng biếng ăn nếu mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm, trước khi trẻ tròn 4 tháng, hoặc ăn cơm quá sớm, trong khi trẻ chưa đủ răng để nhai cơm. Do đó, cha mẹ cần lựa chọn thời gian chuyển tiếp chế độ ăn thật hợp lý.

4. Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Các bệnh lý như suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, bệnh lý về răng miệng, loạn khuẩn đường ruột,… đều có thể làm trẻ biếng ăn. Để phòng ngừa, trẻ cần được bổ sung các vi chất dinh dưỡng, xổ giun định kỳ 6 tháng một lần, luôn giữ gìn vệ sinh răng miệng và điều trị sớm bệnh nhiễm trùng nếu có.

5. Biếng ăn sinh lý

Một số trẻ sẽ có biểu hiện biếng ăn trong vài ngày đến vài tuần khi biết lật, ngồi, đứng, hoặc đi. Sau đó, trẻ sẽ ăn uống lại bình thường. Trong giai đoạn này, cha mẹ không cần quá lo lắng, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc bổ hoặc thúc ép trẻ ăn. Thay vào đó, nên chia thành nhiều bữa nhỏ, cho trẻ ăn các món ăn khác với mọi ngày.

5. Trẻ biếng ăn do sử dụng thuốc

Khi uống thuốc kháng sinh, ngoài tác dụng diệt khuẩn, kháng sinh cũng tiêu diệt luôn cả các lợi khuẩn sống trong đường ruột. Điều này gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa khiến trẻ biếng ăn

Ý kiến của bạn

Hệ sinh thái sức khỏe

Babycillus – Giải pháp cho trẻ biếng ăn, giảm miễn dịch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể của trẻ không chỉ giúp cho sự phát triển của bé mà còn giúp trẻ có được sức đề kháng tốt, có thể chống lại một số căn bệnh thường gặp ở trẻ.

Bạn có biết cách kiểm tra...

Nắm bắt được mức độ lão hóa da giúp bạn phát...

Lý do trẻ biếng ăn và giải...

1 tuổi là thời điểm bé bắt đầu tập đứng và...

Nhiều Người quan tâm

Thấy dấu hiệu dưới đây, biết ngay nội tiết tố kém

Nội tiết tố kém hay suy giảm nội tiết tố có thể là nguyên nhân khiến chị em thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi kéo dài cả về thể xác lẫn tinh thần, tính khí thất thường, thay đổi sắc tố da cũng bắt đầu hình thành…

Chia sẻ của chị Nguyệt – Y xuân đã giải quyết vấn đề về tiền mãn kinh như thế nào

Tiền mãn kinh có gì mà các bạn quan tâm nhiều thế? Lúc trẻ mình chả quan tâm vấn đề đó đâu, nhưng ngấp nghé tuổi 50 mình mới nhận ra sự thay đổi rõ rệt của cơ thể.