Thấy dấu hiệu dưới đây, biết ngay nội tiết tố kém

Thấy dấu hiệu dưới đây, biết ngay nội tiết tố kém

Nội tiết tố kém hay suy giảm nội tiết tố có thể là nguyên nhân khiến chị em thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi kéo dài cả về thể xác lẫn tinh thần, tính khí thất thường, thay đổi sắc tố da cũng bắt đầu hình thành…

Làm thế nào để biết nội tiết kém?

Chỉ với những xét nghiệm chỉ số nội tiết đơn giản như FSH, LH, Progesterone, Prolactin, Tetosterone, Estradiol (E), các bác sỹ có thể đánh giá chỉ số nội tiết của bạn ở mức độ nào, kém hay bình thường.

Các xét nghiệm này cũng chính là để kiểm tra xem tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, theo dõi sự phát triển của nang noãn và xem có phóng noãn (rụng trứng) trong chu kỳ hay không.

Xét nghiệm nội tiết thường được thực hiện theo đúng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, bởi trong một chu kỳ kinh nguyệt thì nội tiết sẽ thay đổi theo sự phát triển của nang noãn. Xét nghiệm đúng ngày mới phản ánh tình trạng nội tiết cơ bản của cơ thể.

Dấu hiệu nội tiết tố kém?

Tuy nhiên, chị em cũng có thể nhận biết nhờ những thay đổi nhỏ có thể nhận biết được hàng ngày.

Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi, rối loạn vì nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nội tiết tố kém là một trong những nguyên nhân cơ bản. Do vậy, khi chị em nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt từ chỗ rất “đều đặn” bỗng nhiên kéo dài ra hoặc rút ngắn lại thì đây là một trong những dấu hiệu cơ bản chứng tỏ nội tiết tố suy giảm, bởi khi nội tiết tố kém thì các chức năng của buồng trứng, tử cung cũng bị rối loạn theo, vì thế mà chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi nhất định.

 

Giảm ham muốn tình dục: Ham muốn tình dục, cảm giác khoái cảm ở người phụ nữ do các hormone nội tiết quyết định. Khi nội tiết tố kém sẽ dẫn đến hiện tượng giảm ham muốn tình dục, khó đạt được cực khoái. Đó là chưa kể đến trạng thái tâm lý tiêu cực, sức khỏe suy giảm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ham muốn tình dục của chị em.

 

giảm ham muốn tình dục

giảm ham muốn tình dục

Các vấn đề về da: Nội tiết tố kém cũng là nguyên nhân gây nám và các vấn đề về da khác. Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong duy trì độ đàn hồi, tăng cường độ ẩm cho da, điều tiết bã nhờn, giúp da trở nên đẹp hơn. Nhưng ngược lại khi nội tiết tố kém thì da sẽ bị khô, sạm đồng thời xuất hiện các vết nám sạm ngày càng đậm. Nội tiết tố kém cũng thúc đẩy quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn. Đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, vết chân chim… dù còn khá trẻ.

 

Thay đổi tâm tính: Hàm lượng estrogen trong cơ thể quyết định quá trình sản sinh serotonin – loại hormone ảnh hưởng tới cảm xúc, trạng thái tâm lý, tinh thần của phụ nữ. Do đó khi nội tiết tố kém, nồng độ serotonin suy giảm thì người phụ nữ dễ rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực kéo dài.

Bổ sung nội tiết tố là một trong những giải pháp giúp chị em thoát khỏi các vấn đề về thể chất và tinh thần do suy giảm nội tiết tố. Trước đây, liệu pháp hormone thay thế dạng thuốc (HRT) thường được sử dụng với hướng dẫn điều trị từ bác sỹ. Tuy nhiên, do những tác dụng phụ nguy hiểm mà liệu pháp này mang lại, chỉ những trường hợp bị rối loạn nội tiết nặng mới được kê đơn điều trị bằng HRT. Hiện nay, các bác sỹ thường sử dụng các sản phẩm bổ sung có chứa các chiết xuất từ thảo dược như tinh chất mầm đậu nành hoặc các bài thuốc cổ phương như Tứ vật thang để giúp chị em cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên, an toàn.

Ý kiến của bạn

Hệ sinh thái sức khỏe

Babycillus – Giải pháp cho trẻ biếng ăn, giảm miễn dịch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể của trẻ không chỉ giúp cho sự phát triển của bé mà còn giúp trẻ có được sức đề kháng tốt, có thể chống lại một số căn bệnh thường gặp ở trẻ.

Bạn có biết cách kiểm tra...

Nắm bắt được mức độ lão hóa da giúp bạn phát...

Lý do trẻ biếng ăn và giải...

1 tuổi là thời điểm bé bắt đầu tập đứng và...

Nhiều Người quan tâm

Thấy dấu hiệu dưới đây, biết ngay nội tiết tố kém

Nội tiết tố kém hay suy giảm nội tiết tố có thể là nguyên nhân khiến chị em thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi kéo dài cả về thể xác lẫn tinh thần, tính khí thất thường, thay đổi sắc tố da cũng bắt đầu hình thành…

Chia sẻ của chị Nguyệt – Y xuân đã giải quyết vấn đề về tiền mãn kinh như thế nào

Tiền mãn kinh có gì mà các bạn quan tâm nhiều thế? Lúc trẻ mình chả quan tâm vấn đề đó đâu, nhưng ngấp nghé tuổi 50 mình mới nhận ra sự thay đổi rõ rệt của cơ thể.